Get in Touch

Edit Template

Cơ quan quản lý thuế đã rà soát hơn 31 nghìn trường hợp kinh doanh online

Từ năm 2021 đến năm 2023, cơ quan quản lý thuế đã rà soát 31.570 trường hợp kinh doanh online, xử lý vi phạm về thuế đối với 22.159 trường hợp.

Chiều 1/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024 và 5 tháng đầu năm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, hoạt động thuơng mại điện tử (kinh doanh online) là một hình thức kinh doanh ngày càng trở nên phổ biến và trở thành xu hướng tại Việt Nam, trong đó có hình thức livestream bán hàng thu hút được nhiều người xem và mua hàng. Với những hoạt động kinh doanh này, khi phát sinh doanh thu và phát sinh thu nhập, đều phải chịu sự điều chỉnh của Luật thuế, sắc thuế theo quy định của pháp luật.

Đối với hoạt động thương mại điện tử nói chung, Bộ Tài chính đang quản lý theo 2 sắc thuế. Trường hợp cá nhân hoạt động kinh doanh online, tham gia thương mại điện tử có phát sinh doanh thu sẽ phải chịu thuế đối với thu nhập của bản thân, điều chỉnh bởi thuế thu nhập cá nhân. Đối với trường hợp các hộ kinh doanh gia đình thực hiện hoạt động kinh doanh này có phát sinh doanh thu, thu nhập (gọi là hoa hồng bán hàng) thì thực hiện quản lý thu thuế theo quy định quản lý hộ kinh doanh.

Đối với những cá nhân, hộ tham gia thương mại điện tử thuộc trường hợp nộp thuế theo phương pháp khoán thì phải kê khai thuế chính xác, đầy đủ và nộp thuế đúng hạn.

“Livestream bán hàng tuy không còn mới nhưng đã có sự phát triển nhanh  thời gian qua. Cơ quan Thuế đã tập trung truyền thông để các đối tượng này hiểu về thuế để tự giác tiến hành kê khai và nộp thuế theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng tăng giám sát và kiểm tra các hoạt động kinh doanh này đối với cá nhân và hộ kinh doanh”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết.

Chia sẻ một số dữ liệu thuộc quản lý thuế liên quan hoạt động thương mại điện tử trong 2 năm gần nhất, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, năm 2022, doanh thu quản lý thuế là 3,1 triệu tỷ đồng; số thuế đã thu là trên 83 nghìn tỷ đồng. Năm 2023, doanh thu quản lý thuế là 3,5 triệu tỷ đồng; số thuế đã thu khoảng 97 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, từ năm 2021 đến năm 2023, có khoảng 31.570 đối tượng gồm hộ kinh doanh và cá nhân vi phạm về thuế; đã xử lý vi phạm 22.159 trường hợp, số thuế thu tăng thêm là hơn 3 nghìn tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi mong rằng, các cơ quan truyền thông, báo chí sẽ tăng cường thông tin đến các cá nhân và tổ chức để thương nhân, hộ kinh doanh nâng cao ý thức tự giác nộp thuế, từ đó tiến tới không còn trường hợp vi phạm, phải kiểm tra, xử lý.

Tin tức nổi bật

Company Info

She wholly fat who window extent either formal. Removing welcomed.

Đại Lý Thuế TMT

Về chúng tôi

Liên hệ

Dịch vụ

Tuyển dụng

Tin tức thuế

Chính sách thuế

Doanh nghiệp

Liên hệ

Địa chỉ: Lô E2.30 Đường số 8, Khu Ngọc Bảo Viên, P. Nghĩa Lộ, Tp. Quảng Ngãi

Hotline: 0255 655 6595

Email: info@dailythuetmt.com

© 2023 Created withĐại Lý Thuế TMT